Thay đổi Quy hoạch đảo Vũ Yên là một bước tiến mới cho dự án Vinhomes Vũ Yên. Sau khi Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, TP. Hải Phòng đã quyết định cập nhật quy hoạch cho Đảo Vũ Yên, biến nó thành một đô thị sinh thái cao cấp đáp ứng tiêu chuẩn của một thành phố hiện đại.

Vào ngày 24/7, thông tin từ các cơ quan chức năng cho biết UBND TP. Hải Phòng đã thông qua đề án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, biến khu vực giải trí, nhà ở và công viên sinh thái tại Đảo Vũ Yên thành một đô thị sinh thái hàng đầu.

Điều chỉnh này được thực hiện bởi TP. Hải Phòng sau khi Thủ tướng phê duyệt việc điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái tại Đảo Vũ Yên, mà Tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư, biến nó thành dự án đầu tư xây dựng khu đô thị giải trí, nhà ở và công viên sinh thái.

Trở lại năm 2017, UBND TP Hải Phòng đã chấp thuận quy hoạch tỷ lệ 1/500 cho Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái tại Đảo Vũ Yên, với Tập đoàn Vingroup – CTCP đảm nhận vai trò chủ đầu tư. Theo kế hoạch này, toàn bộ Đảo Vũ Yên – nằm trong phạm vi hành chính của phường Đông Hải 1, quận Hải An và xã Thuỷ Triều, huyện Thuỷ Nguyên – với diện tích lên tới hơn 872 ha cùng với hơn 48 ha đất ở phía Nam sông Cấm, được quy hoạch để trở thành khu sinh thái kết hợp với khu vui chơi giải trí cao cấp, khách sạn, sân golf quốc tế và công viên rừng sinh thái, dự kiến sẽ phục vụ cho khoảng hơn 6.800 người.

thay đổi quy hoạch vinhomes vũ yên
Thay đổi Quy hoạch Vinhomes Vũ Yên

Theo đề án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mà TP Hải Phòng vừa thông qua, khu vực được điều chỉnh quy hoạch nằm trong phạm vi hành chính của phường Đông Hải 1 (quận Hải An), phường Máy Chai (quận Ngô Quyền) và xã Thuỷ Triều (huyện Thuỷ Nguyên). Phạm vi này bao gồm toàn bộ Đảo Vũ Yên và khu vực mương Đông Bắc (đoạn từ đường Lê Thánh Tông tới sông Cấm) thuộc phường Máy Chai (quận Ngô Quyền) cùng với mặt nước sông Cấm, được quy hoạch để xây dựng cầu qua sông Cấm.

Mục lục bài viết

Thay đổi Quy hoạch đảo Vũ Yên những gì?

Trong lần điều chỉnh này, dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái tại Đảo Vũ Yên có tổng diện tích lên tới hơn 877 ha. Trong đó, Đảo Vũ Yên chiếm hơn 872 ha, thuộc phường Đông Hải 1 (quận Hải An) và xã Thuỷ Triều (huyện Thuỷ Nguyên). Diện tích mở rộng dự kiến cho việc xây dựng cầu qua sông Cấm và đường dẫn là hơn 46,6 ha, với hơn 41 ha thuộc phường Máy Chai (quận Ngô Quyền) và hơn 5100m2 thuộc xã Thuỷ Triều (huyện Thuỷ Nguyên).

Quy mô dân số của khu vực Đảo Vũ Yên đã tăng từ hơn 6.800 người trong lần quy hoạch trước lên tới 61.200 người trong lần điều chỉnh này. Đảo Vũ Yên, trước đây được quy hoạch như một khu sinh Thái kết hợp với khu vui chơi giải trí cao cấp, khách sạn, sân golf quốc tế và công viên rừng sinh thái, không hình thành thành một khu đô thị hoàn chỉnh và không có quỹ đất nhà ở xã hội chiếm 20% tổng diện tích dự án, đã được điều chỉnh hướng phát triển.

Trong lần điều chỉnh này, dự án được quy hoạch như một đô thị sinh thái cao cấp với các chức năng chính bao gồm nhà ở, các công trình công cộng, giải trí, thương mại dịch vụ, cây xanh, thể dục thể thao, và sân golf. Dự án đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của một đô thị hiện đại với đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Hướng phát triển của quy hoạch phù hợp với định hướng của đồ án điều chỉnh quy hoạch tổng thể và quy hoạch phân khu, nhằm hình thành một khu đô thị hoàn chỉnh và bố trí quỹ đất nhà ở xã hội chiếm 20% tổng diện tích đất của dự án.

Tại Đảo Vũ Yên, trước đây đã được quy hoạch hai sân golf 36 hố, nhưng trong lần điều chỉnh này, chỉ còn một sân golf 36 hố, đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2016. Cấu trúc sử dụng đất tại khu A bao gồm hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, mặt nước cảnh quan, và giao thông. Cấu trúc sử dụng đất tại khu B, ngoài sân golf chiếm hơn 150 ha, còn lại là đất xây dựng đô thị hơn 712,7 ha. Trong đó, đất ở chiếm hơn 373,9 ha, bao gồm đất ở thấp tầng hơn 200 ha, đất nhà ở liền kề hơn 36,5 ha, đất nhà ở biệt thự hơn 164 ha, đất nhà ở xã hội hơn 50 ha, cùng với đất dành cho giáo dục, công cộng, và dịch vụ.

Dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thuộc Đảo Vũ Yên có ranh giới như sau: phía bắc giáp với sông Ruột Lợn, phía nam giáp với sông Cấm (trên Đảo Vũ Yên) và khu dân cư phường Máy Chai (ở khu vực hai bên mương Đông Bắc), phía đông giáp với sông Bạch Đằđanh, và phía tây giáp với sông Cấm và sông Ruột Lợn. Dự án tận dụng tối đa các yếu tách của mặt nước từ sông Cấm, Bạch Đằng Giang, và Ruột Lợn để tạo không gian xanh cho đô thị, với các khu vực ven sông được bao phủ bởi các dải cây xanh.

Không gian của dự án được sắp xếp theo các trục và mạng lưới đường phân khu, tạo nên các khu phố và trung tâm khu ở cũng như trung tâm của khu vực, với không gian đô thị chủ yếu là các công trang thấp tầng hòa quyện với cảnh quan sông nước. Về hệ thống giao thông, từ trung tâm thành phố Hải Phòng sẽ có hai cây cầu bắc qua sông Cấm để kết nối với Đảo Vũ Yên, đó là cầu Nguyễn Bỉnh Khiêm với mặt cắt 41m và hệ thống cầu Máy Chai với mặt cắt nhịp chính 21m, mặt cắt nhánh gần 20m.

Trước đó, vào ngày 14/7, Thủ tướng đã ra quyết định chấp thuận điều chỉ chỉnh chủ trương đầu tư dự án khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái tại Đảo Vũ Yên, TP. Hải Phòng (Vinpearl Golf Hải Phòng) theo đề nghị của Tập đoàn Vingroup. Mục tiêu của việc điều chỉ chỉnh này là biến khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái thành khu đô thị vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái.

Tổng mức đầu tư khi thay đổi Quy hoạch đảo Vũ Yên là bao nhiêu?

Tổng mức đầu tư của dự án đã được điều chỉnh tăng từ gần 18.800 tỷ đồng lên 55.870 tỷ đồng (khoảng 2,4 tỷ USD). Đồng thời, vị trí thực hiện dự án đã được điều chỉnh, nằm trên Đảo Vũ Yên, thuộc phường Đông Hải 1 (quận Hải An) và xã Thuỷ Triệu (huyện Thuỷ Nguyên), cùng với đường và cầu thuộc phường Máy Chai (quận Ngô Quyền).

Diện tích sử dụng đất của dự án đã được điều chỉnh lên hơn 869 ha, bao gồnh Khu Đảo Vũ Yên với diện tích hơn 864 ha (Khu B), và Khu mở rộng thuộc phường Máy Chai (Khu A) với diện tích hơn 46,6 ha. Khu mở rộng này sẽ được sử dụng để xây dựng cầu Máy Chai dài 2,2 km bắc qua sông Cấm, kết nối Đảo Vũ Y rộn với trung tâm Hải Phòng.

Sau khi điều chỉnh, dự án Khu đô thị vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái tại Đảo Vũ Yên sẽ mở rộng khu vực nhà ở thấp tầng và nhà ở liền kề lên hơn 200ha, dự kiến xây dựng khoảng hơn 7.000 biệt thự và hơn 3.550 lô nhà ở liền kề. Phần nh

Đối với phần nhà ở xã hội của dự án Vinpearl Golf Hải Phòng, diện tích là hơn 50 ha, sau khi hoàn thiện hạ tầng, sẽ được bàn giao cho TP Hải Phòng để xây dựng nhà ở xã hội.

Quy mô dân số của dự án Vinpearl Golf Hải Phòng sau điều chỉnh sẽ tăng lên gần 10 lần so với quy mô đầu tư ban đầu.

XEM THÊM:

Vingroup tăng vốn 2,4 tỷ USD gồm 50ha xây dựng nhà ở xã hội

Vị trí vàng Vinhomes Vũ Yên: Kim Cương giữa lòng thành phố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x


    Tư vấn ngay