Vingroup rót gần 19.000 tỷ theo kế hoạch, Vingroup sẽ là chủ đầu tư của dự án Vũ Yên – một khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái trên đảo. Dự án này dự kiến sẽ được xây dựng trong khoảng thời gian 5 năm, từ quý IV/2023 đến cuối năm 2027. Trong dự án này, sẽ có hơn 20.000 căn nhà biệt thự và liền kề.

Công ty Cổ phần Vingroup, mã chứng khoán VIC, đã công bố báo cáo liên quan đến dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên tại Hải Phòng. Dự án Vũ Yên đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào năm 2015 bởi UBND TP Hải Phòng, và sau đó đã trải qua hai lần điều chỉnh quy hoạch vào tháng 6 và tháng 11/2017.

biet thu lien ke vinhomes vu yen
Biệt thự liền kề Vinhomes Vũ Yên

Tính đến hiện tại, Vingroup đã đầu tư kinh phí để hỗ trợ và bồi thường việc giải phóng mặt bằng cho toàn bộ diện tích dự án. Sân golf 36 hố đã được xây dựng và hoàn thành, và đi vào hoạt động từ tháng 4/2017. Đồng thời, đã tiến hành đầu tư cấp điện 22kVA và cấp nước sạch từ đất liền sang đảo. Công trình đường điện và đường ống cấp nước sạch đã được hoàn thành, và cũng đã xây dựng các tuyến đường công vụ và đường tạm để chuẩn bị cho việc xây dựng các công trình trên đảo. Ngoài ra, Khu đón tiếp Bờ Nam sông Cấm cũng đã được xây dựng để tạo ra một tuyến đường thủy ngang qua sông Cấm phục vụ cho dự án.

Tuy nhiên, việc kết nối giao thông giữa đảo Vũ Yên và đất liền vẫn đang gặp khó khăn, dẫn đến việc chưa thể xây dựng các công trình nhà ở, công cộng, dịch vụ và khu vui chơi giải trí.

Vingroup rót gần 19.000 tỷ liệu đã được chấp thuận chưa?

Dự án Vũ Yên đã nhận được sự chấp thuận từ Thủ tướng Chính phủ với quy mô đất ở khoảng 107,5 ha, bao gồm 1.116 căn biệt thự sinh thái với diện tích trung bình 950 m2/lô đất. Tuy nhiên, vì sụt giảm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như tình hình kinh tế xã hội và dịch bệnh, các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái với diện tích lớn hiện đang ít được quan tâm.

Trong khi đó, tại TP Hải Phòng, nhu cầu bất động sản chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở trong đô thị mới, có giao thông thuận lợi và gần trung tâm. Do đó, dự báo rằng các sản phẩm biệt thự sinh thái của dự án Vũ Yên sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Vào tháng 12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép cập nhật đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 của Dự án Vũ Yên vào Quy hoạch chung xây dựng TP Hải Phòng.

Sau khi tiến hành nghiên cứu lại thị trường, Vingroup đã đề xuất điều chỉnh quy hoạch thành một khu đô thị mới với quy mô diện tích các lô đất ở nhỏ hơn, phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của người dân thành phố. Đồng thời, công ty đã bổ sung quy hoạch các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Trong phương án điều chỉnh, Vingroup đề xuất xây dựng cầu đường bộ Vũ Yên – Máy Chai bắc qua sông Cấm, mở rộng ranh giới dự án để bổ sung cầu đường bộ và mở rộng địa giới hành chính phía địa giới hành chính phường Máy Chai, quận Ngô Quyền. Đồng thời, công ty đã điều chỉnh diện tích đất ở và tổng số căn nhà để phù hợp với nhu cầu thị trường. Điều chỉnh cũng bao gồm việc tăng tiến độ và tổng mức đầu tư, cũng như bổ sung quỹ đất nhà ở xã hội.

Sau điều chỉnh, tổng diện tích đất của dự án đã tăng thêm 4,5 ha, lên tổng cộng 877 ha. Quy mô dân số cũng đã tăng từ 4.800 người lên 61.200 người. Diện tích đất ở đã điều chỉnh từ 107,5 ha lên 268,1 ha, và đã bổ sung 2 lô đất nhà ở xã hội với diện tích 53,6 ha. Tổng số căn nhà ở cũng đã tăng từ 1.116 căn lên 20.245 căn. Thời gian tiến độ dự án cũng đã được điều chỉnh từ giai đoạn 2015-2020 sang giai đoạn 2025.

Với việc thực hiện điều chỉnh quy mô và công suất của dự án, Vingroup đã lập ĐTM điều chỉnh để đảm bảo sự phù hợp và tuân thủ quy định của pháp luật.

Dự án đón quy hoạch mở rộng về phía đông của TP Hải Phòng được triển khai để khai thác hết quỹ đất và xây dựng các khu nhà ở mới tại quận Hải Phòng, bao gồm Công viên đảo Vũ Yên. Dự án Vũ Yên sau khi điều chỉnh có tổng diện tích hơn 877 ha, trong đó diện tích bên đảo Vũ Yên là 872,6 ha và diện tích bên đất liền là 4,6 ha.

Phần đất bên đảo Vũ Yên nằm trong phường Đông Hải 1 (quận Hải An) và xã Thủy Triều (huyện Thủy Nguyên). Nó giáp Sông Ruột Lợn về phía bắc, Sông Bạch Đằng về phía đông, và Sông Cấm về phía nam và phía tây.

Phần đất liền của dự án thuộc phường Máy Chai, quận Ngô Quyền. Nó giáp Sông Cấm về phía bắc, đường Lê Thánh Tông về phía nam và khu dân cư phường Máy Chai về phía đông nam và tây nam.

Hiện tại, khu vực này là một khu vực quy hoạch phát triển mở rộng về phía đông của TP Hải Phòng. Trên mặt bằng hiện tại, chỉ có sân Golf Vũ Yên, không có dân cư sinh sống, các cơ quan, trường học, cơ sở văn hóa hay di tích lịch sử cần được bảo tồn. Đất đai chủ yếu là hồ ao, khu đầm nuôi trồng thủy sản và đất trống bờ thửa.

Trong khu vực bên đảo Vũ Yên, có khoảng 709 ha đất chưa sử dụng cho mục đích phát triển đô thị, trong khi phần đã xây dựng chiếm 163 ha. Đối với phần mở rộng bên đất liền, hiện nay chủ yếu là đất mặt nước, với một phần diện tích đất ở hiện trạng khoảng 1.120 m2, nằm ở khu vực bãi bồi sông Cấm.

Sau khi điều chỉnh, dự án dự kiến sẽ bao gồm 16.847 căn nhà ở liền kề, có tối đa 5 tầng. Có 3.398 căn nhà ở biệt thự, có tối đa 4 tầng.

Dự án cũng bao gồm các công trình giáo dục như 9 trường mẫu giáo, 6 trường tiểu học, 6 trường THCS, 2 trường THPT và 2 trường liên cấp. Các công trình này có tối đa 4 tầng.

Các công trình công cộng và thương mại dịch vụ đơn vị như nhà văn hóa, trạm y tế, chợ,… sẽ được xây dựng trên 11 lô đất, với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 230.926 m2 và tối đa 4 tầng.

Các công trình công cộng và thương mại đô thị như trung tâm thương mại, dịch vụ thương mại, khu vui chơi giải trí – văn hóa tổng hợp, văn phòng, bệnh viện, trụ sở phòng cháy chữa cháy cho đô thị sẽ được xây dựng trên 8 lô đất, với tổng diện tích đất 21,9 ha và tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 400.036 m2, tối đa 5 tầng.

Ngoài ra, dự án cũng bao gồm 2 lô đất dành cho nhà ở xã hội, với tổng diện tích đất 53,6 ha và tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 455.000 m2, tối đa 5 tầng. Ngoài ra, còn có một sân golf rộng khoảng 160 ha và công trình cầu Máy Chai – Vũ Yên.

Dự án dự kiến sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm, từ quý IV/2023 đến hết năm 2027. Trong đó, giai đoạn quý I/2024 – quý IV/2025 sẽ tập trung vào xây dựng và hoàn thiện các công trình nhà ở và công trình công cộng, cũng như hoàn thiện hạ tầng. Giai đoạn quý I/2026 – quý IV/2027 sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống thiết bị phụ trợ. Dự án dự kiến sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ quý IV/2027.

Vingroup rót gần 19.000 tỷ
vinhomes vu yen

Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh của dự án là 18.793 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn tự có của doanh nghiệp, vốn vay tín dụng và ứng trước từ khách hàng.

Nhà Vingroup, một tập đoàn đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, đã mở rộng hoạt động đầu tư của mình tại thành phố Hải Phòng thông qua một dự án mới. Đầu tháng 3 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng đã công bố danh sách nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy.

Theo thông tin công bố, CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM), một công ty con thuộc tập đoàn Vingroup, là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án này. Dự án này sẽ được thực hiện tại phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh và các xã Đông Phương và Đại Đồng, thuộc huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Dự kiến, dự án này sẽ có quy mô dân số lên đến 48.000 người.

Tổng diện tích đất dự kiến cho dự án là khoảng 240,6 ha. Trong đó, diện tích đất dành cho các loại hình nhà ở sẽ chiếm 69,4 ha, trong đó có diện tích dự kiến cho nhà ở chung cư cao tầng (nhà ở xã hội) là 13,9 ha, với mật độ xây dựng tối đa 25% và chiều cao tầng xây dựng khoảng 10 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dự kiến là 232.000 m2.

Phần nhà ở liền kề dự kiến chiếm diện tích khoảng 36,6 ha, với mật độ xây dựng tối đa từ 90% đến 100%, tổng diện tích sàn xây dựng dự kiến là hơn 1,8 triệu m2 (tương đương khoảng 5.000 căn), được xây dựng thô và hoàn thiện mặt ngoài. Ngoài ra, dự án cũng dành khoảng 18,8 ha đất cho các biệt thự, với mật độ xây dựng tối đa 85%, tổng diện tích sàn xây dựng dự kiến là 614.000 m2 (khoảng 1.300 căn), được xây dựng thô và hoàn thiện mặt ngoài. Dự án cũng có phần đất dành cho nhà ở xã hội với diện tích khoảng 13,9 ha.

Sơ bộ, tổng chi phí thực hiện dự án này ước tính khoảng 21.609 tỷ đồng. Trong đó, các chi phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng ước tính khoảng 1.609 tỷ đồng.

Theo báo cáo thường niên năm 2022, ngoài dự án Vũ Yên, Vinhomes đã có hai dự án khác tại Hải Phòng, đó là Vinhomes Imperial (78,5 ha) và Vinhomes Marina (14,9 ha), được bàn giao vào các năm 2017 và 2019. Với dự án mới này, Vinhomes tiếp tục củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực phát triển khu đô thị tại thành phố Hải Phòng.

Nguồn: https://vinhomesvuyenhaiphong.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x


    Tư vấn ngay