Thủ tục sang tên sổ hồng là quy trình được nhiều chủ nhà đất quan tâm. Đây là thủ tục rất quan trọng mà các bên cần biết để đảm bảo hợp pháp. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục sang tên sổ hồng. Mời các bạn cùng theo dõi!

Mục lục bài viết

Sang tên sổ hồng là gì?

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục sang tên sổ hồng, chúng ta cùng điểm qua về khái niệm cũng như điều kiện để sang tên sổ hồng nhé!

Sang tên sổ hồng là cách gọi quen thuộc của người đan để nói về thủ tục đăng ký sự biến động khi thực hiện quá trình chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất.

thủ tục sang tên sổ hồng
Thủ tục sang tên sổ hồng là gì?

Kết quả sang tên sổ hồng được thể hiện qua một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người nhận được chuyển nhượng, nhận quà tặng cho nhà đất và được cấp Giấy chứng nhận mới đứng tên mình.

Trường hợp 2: Người nhận chuyển nhượng, tặng cho nhà đất không được cấp Giấy chứng nhận mới.

Điều kiện để sang tên sổ hồng

Trước khi tiến hành thủ tục sang tên sổ hồng thì người thực hiện cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà hoặc quyền sử dụng nhà và các tài sản khác gắn liền với đất là hợp pháp.
  • Đất đai, nhà ở đảm bảo không có tranh chấp hoặc thuộc diện quy hoạch của Nhà nước.
  • Hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng và thừa kế được ký kết hợp pháp.

Trong đó các đối tượng áp dụng thủ tục sang tên sổ hồng bao gồm: Căn hộ chung cư, nhà tập thể, nhà đất riêng lẻ, nhà liền kề, biệt thự và các loại đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp.

thủ tục sang tên sổ hồng
Điều kiện để sang tên sổ hồng

Thủ tục sang tên sổ hồng

Thủ tục sang tên sổ hồng bao gồm: Hồ sơ; Đơn đăng ký biến động theo mẫu số 09/ĐK; Hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng đối với trường hợp cho tặng thì chuẩn bị 04 bản); Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ; Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ. (02 bản do bên mua ký). Quy trình thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng như sau:

Bước 1: Ký hợp đồng đặt cọc khi đã có sổ, kiểm tra pháp lý

Chỉ chuyển nhượng khi đất đã có sổ nhé, vì đất chưa có sổ phải ký dạng ủy quyền mình sẽ trình bày bài tiếp theo về rủi ro mua dạng đất ủy quyền ( thường là đất tái định cư ), việc đặt cọc thường từ 5% tới 10% giá trị lô đất sau đó yêu cầu chủ đất cung cấp hồ sơ pháp lý kiểm tra quy hoạch như sau:

  • Giấy tờ nhà đất bản sao y công chứng ( sổ hồng hay văn tự đoạn mãi, điền thổ)
  • Chứng minh thư hoặc chứng minh nhân dân bản gốc
  • Đơn xin kiểm tra quy hoạch ( với đất còn với  nhà khi đã có gpxd chính và hoàn công thì kiểm tra đơn giản hơn )

Hiện hành phải do chính chủ đất hoặc có giấy ủy quyền mới kiểm tra thông tin quy hoạch chi tiết được.

Sau khi nộp hồ sơ chờ 10 ngày lấy kết quả.

thủ tục sang tên sổ hồng
Bước đầu tiên trong thủ tục sang tên sổ hồng là ký hợp đồng đặt cọc khi đã có sổ, kiểm tra pháp lý

Bước 2: Ký văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tại văn phòng công chứng bên mua và bên bán cung cấp hồ sơ như sau:

Bên bán sẽ chuẩn bị các hồ sơ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính; Sổ hộ khẩu sao y 3 bản + bản chính; Chứng minh nhân dân sao y 3 bản + bản chính; Giấy tờ liên quan ( trường hợp đứng tên đồng sở hữu 2 người là vợ chồng ) như giấy ly hôn, hay kết hôn.. hay độc thân.

Bên mua sẽ chuẩn bị các hồ sơ như:  Sổ hộ khẩu sao y 3 bản + bản chính; Chứng minh nhân dân 3  bản sao y+ bản chính; Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (kể cả đã hay chưa có gia đình) bản gốc; Sau khi lăn tay tại văn phòng thì cầm bộ hồ sơ gốc để đăng bộ tại bước 1.

Nhiều trường hợp tưởng đi công chứng là đã xong và không đi nộp dẫn tới việc không ra được sổ, và mang hợp đồng về nhà cất. Như bài trước mình nói không phải ký công chứng là yên tâm 100%.

thủ tục sang tên sổ hồng
Ký văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong các thủ tục sang tên sổ hồng

Bước 3. Nộp đăng bộ và nộp thuế

Cầm hồ sơ tại văn phòng công chứng lên UBND huyện nộp phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng tài nguyên bao gồm:  Sổ gốc của giấy tờ nhà đất hoặc hợp đồng chuyển nhượng; Hợp đồng bản chính tại văn phòng công chứng; Tờ khai thuế trước bạ và thu nhập cá nhân bản sao. ( với người bán là 2% giá trị hợp đồng, người mua là 0.5% ).

Thực hiện thủ tục sang tên đổi sổ chủ sổ hồng có thời hạn không quá 30 ngày. Sau khi nộp sẽ có phiếu tiếp nhận và chờ 30 ngày – 45 ngày là sẽ có sổ mới. Sau bước này là đã hoàn thành thủ tục sang tên sổ hồng sổ đỏ.

thủ tục sang tên sổ hồng
30 – 45 ngày sau khi nộp đăng bộ và nộp thuế bạn sẽ có trong tay chiếc sổ hồng của mình

Trên đây là bài viết chia sẻ về thủ tục sang tên sổ hồng chi tiết nhất. Hy vọng có thể giúp các bạn nắm được điều kiện cũng như hồ sơ và thủ tục sang tên sổ hồng đúng chuẩn. Chúc các bạn mua bán thuận lợi và đừng quên theo dõi website của Vinhomes Vũ Yên để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác về nhà ở và dự án Đại đô thị Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x


    Tư vấn ngay