Sổ hồng và sổ đỏ là hai cụm từ mà chúng ta thường nhắc đến hoặc nghe thấy trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ khái niệm, ý nghĩa và cách phân biệt giữa hai loại sách này. Vì vậy, Vinhomes Vũ Yên có thể giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về khái niệm và một số vấn đề liên quan đến sổ hồng là gì qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Sổ hồng là gì?

Hiện nay, sổ hồng là loại sổ rất phổ biến và thông dụng tại nước ta. Nhưng “sổ hồng là gì?” là vẫn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Hãy theo dõi bài viết sau đây để đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé!

Sổ hồng có bìa màu hồng cánh sen, tên chính xác của loại sổ này là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất‚ quyền sở hữu đối với nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng là giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu nhà đất do Bộ Xây dựng cấp phép sử dụng.

Nội dung có trong sổ hồng ghi rõ chính chủ sở hữu loại hình nhà ở nào, là nhà chung cư, nhà riêng hay đất đai,… Người ta thường gọi sổ hồng gắn liền với loại hình nhà đất để dễ phân biệt, ví dụ như sổ hồng chung cư, sổ hồng nhà riêng,…

so hong la gi 3
Sổ hồng là gì?

Sổ hồng được coi là một loại giấy tờ pháp lý do nhà nước ban hành nhằm chứng nhận một cách hợp pháp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác trên đất. Đồng thời, quy định các cá nhân có quyền trên phải có trách nhiệm với tài sản của chính mình.

so hong la gi 1
Thông tin ghi trên sổ hồng là gì?

Những thông tin nào được ghi trong sổ hồng là gì? Thông thường, một mẫu sổ hồng sẽ bao gồm các thông tin về chủ sở hữu và thửa đất:

  • Trang đầu tiên của sổ hồng bao gồm những nội dung quan trọng nhất như: Tên chủ sở hữu, chủ sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.
  • Trang tiếp theo gồm các thông tin cơ bản về nhà, đất và các tài sản khác có liên quan đến đất đai.
  • Trang 3 là sơ đồ nhà, đất và các loại đất khác gắn liền với đất, có một số thay đổi sau khi được cấp Giấy chứng nhận.
  • Trang 4 là phần ghi lại những thay đổi sau khi chứng chỉ được cấp.
  • Trang cuối cùng là trang chứng chỉ bổ sung.\

Blog liên quan: Tiện ích Vinhomes ocean park – Hiện đại, đầy đủ và độc đáo

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Sau khi đã tìm hiểu sổ hồng là gì và một số thông tin liên quan về sổ hồng, chúng ta hãy cùng đi tìm những điểm khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng là gì nhé!

Đối tượng sử dụng

Người sử dụng sổ hồng và sổ đỏ có sự khác biệt nhất định. Đối với sổ đỏ thì đây là công cụ chứng minh quyền sử dụng đất, bảo vệ quyền và lợi ích của chủ sở hữu đất. Còn sổ hồng lại được cấp cho chủ nhà cũng chính là chủ sử dụng đất và chủ sở hữu căn hộ tại chung cư.

Khu vực được cấp phép

Sổ Hồng (Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Nhà Ở, Sở Hữu Kinh Doanh Xây Dựng) được cấp tại khu vực đô thị, còn với sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) lại được cấp ở khu vực ngoài đô thị.

Loại đất đai mà quyền được cấp

Có sự khác biệt lớn về loại đất được cấp giữa sổ hồng và sổ đỏ. Sổ hồng được cấp cho đất ở đô thị, còn sổ đỏ được cấp cho đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất rừng, trang trại nuôi trồng thủy sản và đất làm muối.

so hong la gi 4
Sự khác nhau của sổ hồng và sổ đỏ

Vậy giá trị của sổ hồng là gì? Loại sổ nào có giá trị cao hơn? Như đã phân tích ở trên, sổ đỏ và sổ hồng đều là chứng chỉ bất động sản nên giá trị của chúng cần được nhìn nhận ở hai góc độ khác nhau. Về mặt pháp lý, sổ đỏ và sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau, đều là giấy chứng nhận hợp pháp do các cơ quan nhà nước có liên quan cấp cho chủ sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Tuy nhiên trên thực tế, vì phụ thuộc vào giá trị thẩm định của bất động sản nên tùy từng tình huống, sổ đỏ và sổ hồng sẽ sở hữu những giá trị khác nhau.

Ví dụ: Ông A nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng 1.000m2 đất ruộng (giấy chứng nhận có bìa màu đỏ), ông B mua một căn hộ chung cư thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (giấy chứng nhận có bìa màu hồng hay còn được gọi là sổ hồng chung cư). Xét về mặt pháp lý thì hai loại giấy này có giá trị như nhau, nhưng trên thực tế, diện tích đất của ông A lớn hơn diện tích căn hộ ông B, vậy nên trong trường hợp 1000m2 đất nông nghiệp của ông A được chuyển nhượng, số tiền nhận được sẽ không tương ứng với giá bán căn hộ của ông B.

so hong la gi 2
So sánh giá trị của sổ đỏ và sổ hồng

Có thể bạn quan tâm: Xem xét và lựa chọn nhà Vinhomes giá cả sao cho hợp lý?

Nên mua nhà, biệt thự ở đâu để đảm bảo an toàn?

Xã hội ngày càng phát triển, việc sở hữu cho mình một căn nhà hay biệt thự tại khu đô thị đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là sở hữu căn nhà có sổ hồng riêng. Sổ hồng riêng được nhà nước công nhận là tài sản riêng. Nói cách khác, nếu bạn sở hữu sổ hồng riêng thì bạn có toàn quyền quyết định đối với loại hình bất động sản trong đó, bao gồm các quyền mua bán, tặng cho, phê duyệt, thế chấp và thừa kế. Tuy nhiên, cùng với nhu cầu đòi hỏi của khách hàng: “Phải có sổ hồng mới mua” thì việc làm giả sổ hồng cũng ngày càng tràn lan. Để đảm bảo an toàn khi mua nhà, biệt thự thì hãy đến với chúng tôi – Vinhomes Vũ Yên.

so hong la gi 1
Vinhomes Vỹ Yên – Dự án chất lượng và tuyệt vời

Khu đô thị sinh thái Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng tích hợp khu vui chơi Vinwonders Vũ Yên lớn nhất miền bắc, đồng thời cũng là trung tâm nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với đầy đủ các tiện ích của Vingroup. Dự án Vinhomes Vũ Yên sẽ sở hữu hơn 4000 căn biệt thự, bao gồm: Biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự vuông, biệt thự sinh thái, công trình thương mại, nhà phố. Dự án này hứa hẹn sẽ là một trong những điểm nhấn tạo nên sức hút của toàn thành phố Hải Phòng, đặc biệt là huyện Thủy Nguyên. Đặc biệt, khi chọn mua nhà và biệt thự trong dự án của Vinhomes Vũ Yên, bạn sẽ được cấp sổ hồng vĩnh viễn để ổn định lâu dài.

Trên đây là những thông tin về sổ hồng là gì và sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng. Nếu các bạn còn thắc mắc về chính sách Vinhomes Vũ Yên thắc mắc nào khác hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé!

Xem thêm: Thuê nhà Vinhomes và những cách chọn nhà thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x


    Tư vấn ngay