Nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống của con người. Hiện nay, việc mua bán nhà đất đang dần phổ biến do giá cả và sự tiện lợi của nó. Vì vậy, nhiều người sẽ thắc mắc không biết giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư là gì? Sổ hồng chung cư là gì?

Mục lục bài viết

Thế nào là sổ hồng chung cư

Sổ hồng chung cư hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ là quyển sổ có bìa màu hồng do Bộ Xây dựng cấp để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho người dân. Tóm lại, nếu bạn sở hữu căn hộ mà không phải đất, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở – đây chính là sổ hồng chung cư.

Sổ hồng chung cư gồm có hai tờ và bốn mặt, mỗi mặt thể hiện một nội dung như sau:

 • Trang 1: Hiển thị tên của cuốn sổ, thông tin cá nhân căn bản của chủ sở hữu căn hộ.

 • Trang 2: Thống kê chi tiết thông tin căn hộ  (vị trí tòa nhà, diện tích căn hộ, số tầng, …)

 • Trang 3: bản đồ, vị trí của căn hộ chung cư

 • Trang 4: Hiển thị nội dung đã được sửa đổi và chứng nhận bởi các cơ quan chính phủ có thẩm quyền

  so hong chung cu 2 1
  Sổ đỏ và sổ hồng thường bị nhầm lẫn vì cả hai đều liên quan đến quyền sử dụng đất và nhà ở

Sổ đỏ là quyển sổ bìa màu đỏ do Sở Tài nguyên và Môi trường phát hành. Nội dung của cuốn sổ chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất sản xuất, ao, vườn,…. Còn sổ hồng là cuốn sổ bìa hồng do Bộ xây dựng cấp, nội dung là chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, có tên gọi là: “ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở và quyền sử dụng đất ở “.

Khi nào sổ hồng chung cư được cấp cho người sở hữu

Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định “Cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn)”

Điều 9 quy định: “Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

Đối chiếu với các trường hợp ở trên, nếu chủ đầu tư xây dựng theo chuẩn quy định và việc mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư là hợp pháp cũng như khách hàng đã thanh toán đủ tiền mua nhà thì sẽ hoàn toàn đủ điều kiện pháp lý để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cũng như sổ hồng chung cư.

so hong chung cu 1 1
Người mua cần hiểu rõ về sổ hồng chung cư để đảm bảo được tính chính xác về pháp lý cũng như bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình

Ngoài ra, Điều 13 Luật Giao dịch Bất động sản 2014 quy định:” Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.” Do đó, trong trường hợp gặp khó khăn trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận, khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

Blog liên quan: Tiện ích Vinhomes ocean park – Hiện đại, đầy đủ và độc đáo

Giá trị của sổ hồng chung cư là bao lâu

Theo quy định của pháp luật về nhà ở ở nước ta, mỗi căn hộ chung cư hay sổ hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng nhất định. Đặc biệt, Điều 123 Luật Nhà ở 2014 quy định thủ tục sang tên nhà ở như sau:  “Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

so hong chung cu 3 1
Cần hiểu rõ dự án, chủ đầu tư trước khi mua căn hộ chung cư

Nếu bạn đang mua một ngôi nhà hay căn hộ chung cư, bạn nên xem xét cẩn thận các điều khoản về thời hạn của căn nhà đó, các điều khoản được quy định trong Đạo luật Nhà ở 2014. Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

 • Thời hạn sổ hồng chung cư đối với nhà ở là 20 năm nếu công trình là Cấp 4.

 • Thời hạn của sổ hồng đối với nhà ở là 20 đến 50 năm nếu công trình  là Cấp 3.

 • Thời hạn giá trị của sổ hồng sẽ là 50 đến 100 năm cho các công trình cấp 2

 • Thời hạn của sổ hồng chung cư đối với các công trình cấp 1 sẽ là từ 100 năm trở lên.

Có thể bạn quan tâm: Xem xét và lựa chọn nhà Vinhomes giá cả sao cho hợp lý?

Nhưng lưu ý khi mua căn hộ chung cư

 1. Xác định vị trí của căn hộ để phù hợp với mục đích sử dụng.

 2. Kiểm tra kĩ càng các vấn đề pháp lý của căn hộ chung cư, nhất là các giấy tờ liên quan như sổ hồng chung cư.

 3. Kiểm tra sự uy tín của chủ đầu tư căn hộ.

 4. An ninh của căn hộ cũng là một trong những tiêu chí tối quan trọng cần phải cân nhắc.

 5. Giá cả chuyển nhượng căn hộ cần được so xét kĩ lưỡng để người mua không bị thiệt do bị ” hét ” giá quá cao.

Và nếu bạn muốn đảm bảo mọi quyền lợi của mình, không muốn phải lo lắng các vấn đề trên khi chọn mua chung cư, vậy thì dự án Vinhomes Vũ Yên là sự lựa chọn hoàn hảo. Đại đô thị sinh thái Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng được đầu tư bởi tập đoàn VinGroup với số vôn lên đến 1 tỷ USD. Tọa lạc tại vị trí đắc địa tại đảo Vũ Yên, được bao quanh bới 3 con sông lớn cùng các tiện ích nội khu và ngoại khu đẳng cấp 5 sao, đạt chuẩn quốc tế. Đây sẽ là một lựa chọn nhà ở và đầu tư sinh lời mà bạn không thể bỏ qua.

so hong chung cu 4 1
Đại đô thị Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng – kiến tạo không gian sống xanh

Trên đây là những thông tin về sổ hồng chung cư. Nếu các bạn còn thắc mắc về chính sách Vinhomes Vũ Yên thắc mắc nào khác hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé!

Xem thêm: Thuê nhà Vinhomes và những cách chọn nhà thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x


  Tư vấn ngay